Categorized | ข่าว

เด็กไทยบินเปิดประสบการณ์ซัมเมอร์นิวซีแลนด์ล้นหลาม พัฒนาภาษาอังกฤษเรียนรู้การใช้ชีวิตทั้งใน-นอกห้องเรียน

Posted on 11 เมษายน 2023 by admin

เมื่อเร็วๆ นี้ หน่วยงานการศึกษานิวซีแลนด์ (Education New Zealand; ENZ) สถานทูตนิวซีแลนด์ ประจำประเทศไทย ร่วมกับ เอเจ้นท์ตัวแทนที่ปรึกษาการศึกษาต่อประเทศนิวซีแลนด์ จัดงาน “เปิดประสบการณ์ซัมเมอร์พัฒนาภาษาอังกฤษที่นิวซีแลนด์” ปฐมนิเทศ (Orientation) เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับน้องๆนักเรียนไทย อายุระหว่าง 11-17 ปี ที่จะบินไปเรียนซัมเมอร์ในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อน กับโครงการเรียนภาษาระยะสั้นที่นิวซีแลนด์ ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ซึ่งนับเป็นครั้งแรกหลังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีน้องๆตลอดจนพ่อแม่ ผู้ปกครอง ให้ความสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างล้นหลามมากกว่า 400 คน โดยมี นางสาวจารุวรรณ พงษ์จารุวัฒน์ ผู้อำนวยการด้านการศึกษา ENZ และตัวแทนที่ปรึกษาการศึกษาต่อประเทศนิวซีแลนด์ ให้การต้อนรับ ณ ศูนย์การเรียนรู้ไทย-นิวซีแลนด์ TNZC ศูนย์การค้าดีดีมอลล์ ชั้น 7 (ตึกแดง) จตุจักร

โครงการเรียนภาษาระยะสั้นที่นิวซีแลนด์ จะมีหลักสูตรที่เหมาะสมสำหรับน้องๆทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน โดยในห้องเรียน น้องๆนักเรียนไทยจะได้เข้าเรียนวิชาภาษาอังกฤษกับโรงเรียนนิวซีแลนด์ และวิชาเรียนพื้นฐานกับนักเรียนนิวซีแลนด์ในระบบการเรียนการสอนจริง และสภาพแวดล้อมห้องเรียนนิวซีแลนด์จริงๆ ที่สามารถใช้อุปกรณ์เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกได้ทุกอย่างไม่ต่างจากนักเรียนนิวซีแลนด์ ส่วนนอกห้องเรียนน้องๆจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ๆกับกิจกรรมการเรียนรู้นอกห้องเรียนทุกอาทิตย์ นอกจากนี้น้องๆยังได้เรียนรู้การใช้ชีวิตและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน กับครอบครัว Host ชาวนิวซีแลนด์ มีกิจกรรมให้ทำร่วมกัน และช่วยดูแลนักเรียน ความปลอดภัยเหมือนคนในครอบครัว ซึ่งจะช่วยให้น้องๆมีพื้นฐานและพัฒนาการภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น

        คุณแม่วราพร จิระพันธุ์ทอง ซึ่งเป็นคุณแม่น้องคุณพัฒน์ บำรุงกิตติ (น้องบอส) อายุ 13 ปี กล่าวว่า “ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 นิวซีแลนด์ปิดประเทศมานาน ทำให้หลายคนรอ ดังนั้นพอเริ่มเปิดประเทศต้องรีบตัดสินใจ ทราบว่ามีหลายคนที่พลาดโอกาส เหตุผลที่เลือกให้น้องบอสไปเรียนที่นิวซีแลนด์ เพราะสมัยตอนคุณแม่เคยไปเรียนที่ประเทศใหญ่ (อังกฤษ) ตอนนั้นรู้สึกไม่ค่อยอบอุ่น เลยตัดสินใจให้น้องบอสไปเรียนที่นิวซีแลนด์ซึ่งเป็นประเทศเล็กและอบอุ่น เพราะนิวซีแลนด์มีระบบโฮสแฟมิลี่ที่ดี มีความปลอดภัย และมีระบบบัดดี้ (Buddy) ช่วยให้น้องไม่เหงา ช่วยพัฒนาทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ และปูพื้นฐานให้น้อง

        คุณแม่เกษดาว ซึ่งเป็นคุณแม่ของน้องศิริน กีวี่ (น้องกีวี่) อายุ 13 ปี  กล่าวว่า เหตุผลที่เลือกให้น้องกีวี่ไปเรียนซัมเมอร์ที่ นิวซีแลนด์ เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความปลอดภัยค่อนข้างสูง สำหรับการที่จะส่งลูกที่มีอายุน้อยได้ไป summer คนเดียว ที่ผ่านมามีพี่ชาย และพี่สาว เคยไป summer ที่นิวซีแลนด์มาก่อนหน้านี้แล้ว คิดว่า ทั้งเรื่องความปลอดภัย การเลือก host ให้เด็กๆ การดูแลนักเรียนในภาพรวมดีมาก ทำให้คุณพ่อคุณแม่ไว้ใจค่ะ  อีกอย่างคือนิวซีแลนด์ไม่ไกลมากจากไทย สามารถเดินทางไปหาได้ค่อนข้างสะดวก เมื่อเทียบกับการไป summer ที่ประเทศอื่นอื่นๆ  เป็นการตัดสินใจร่วมกัน ระหว่างคุณพ่อ คุณแม่ และตัวเด็กค่ะ ความสำคัญแรก คือต้องปลอดภัย และตัวเด็กต้องเห็นชอบด้วยค่ะ

“สำหรับวางแผนการเรียนต่อของน้องกีวี่ที่นิวซีแลนด์ คุณพ่อคุณแม่เคยดูไว้บ้างค่ะ อยากให้น้องไปเรียนที่นิวซีแลนด์สัก 1 ปีเลย ซึ่งคิดว่าน่าจะได้ประสบการณ์การใช้ชีวิตกับสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ การดูแลตัวเอง และ ภาษากลับมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะที่เคยส่งพี่ๆ ไปเพียง 1 เดือน กลับมายังได้เห็นความแตกต่างได้ชัดเจนค่ะ”

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษานิวซีแลนด์ ดูได้ที www.studywithnewzealand.govt.nz

Comments are closed.

เรื่องล่าสุด